Hệ quả của việc tiêu xương răng

Khi bị mất răng sớm thì hệ lụy mà nó mang lại chính là tiêu xương ổ răng. Có nhiều nguyên nhân khác dẫn tới tiêu xương ổ răng nhưng hoàn toàn không đáng kể. Tiêu xương răng làm ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe răng miệng. Chính vì thế đối với những ai bị mất răng sớm cần lưu ý đến việc điều trị tiêu xương răng để loại bỏ những tác động xấu làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của mình.

 

Vì sao lại bị tiêu xương ổ răng

Xem thêm:  tư vấn răng hàm mặt

Răng bị tiêu xương là tình trạng xuất hiện do 1 số nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế để chữa trị hay phòng ngừa tiêu xương răng thì chỉ cần chú ý đến những tác nhân này thì sẽ khắc phục được phần lớn tình trạng tiêu xương răng.

Có 2 lý do thường thấy gây ra tình trạng tiêu xương ổ răng:

+ Cao răng, viêm nướu: Phần nướu răng bị viêm sẽ làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công từ nướu và làm đứt các sợi dây chằng nha chu 1 cách từ từ sau đó đi sâu xuống phía dưới chân răng và hình thành các túi nha chu. Cuối cùng chúng sẽ xam nhập vào ổ răng và làm tiêu biến phần xương ổ răng. Xương ổ răng là liên kết của hợp chất muối khoáng, khá mềm nên sẽ dễ bị phá hủy nếu có vi khuẩn xâm nhập.

+ Mất răng: Phần chân răng bị mất sẽ làm cho ổ răng bị rỗng. Khi khoảng rỗng này không được bù lại 1 cách hợp lí thì xương ổ mềm sẽ không tự tái tạo mà sẽ có xu hướng xương tiêu biến sụt dần vào khoảng trống đó và thấp dần đi so với chiều cao ban đầu.

điều trị tiêu xương răng

Có thể bạn quan tâm:  răng giả tháo lắp

Hậu quả của tiêu xương ổ răng

Tiêu xương chân răng gây ra khá nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng cũng như về tính thẩm mỹ khuôn mặt. Một số hệ quả có thể kể đến như:

– Tụt nướu: Xương tiêu biến làm cho chiều cao và độ rộng của thành xương suy giảm không còn khả năng nâng đỡ nướu khiến nướu bị tụt thấp và bở nướu cũng mỏng dần. Điều này sẽ làm cho khoang lợi bị tiêu xương trũng xuống.

– Di răng: Răng di chuyển thể hiện từ việc các răng trên và răng nằm kế cận chiếc răng bị tiêu xương sẽ sai lệch sang vị trí kế cần khiến răng bị xô lệch và không được chắc chắn như trước.

– Tiêu xương hàm: Hệ quả tiêu xương hàm sẽ chỉ là điều sớm hay muộn. Điều này có thể thấy rõ nhất với những người bị mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm hoặc người mang răng giả toàn hàm hay mang cầu răng.

– Ăn nhai kém: Do mất xương răng nên các răng kế cận yếu hơn trước, phần quai hàm trũng không được lực tác động đầy đủ từ hàm đối diện nên làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai.

– Móm và già nua sớm: Tất nhiên tiêu xương răng sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

– Gây cản trở cho phục hình răng: Khó trồng răng đặc biệt trong việc cấy ghép implant việc răng có nguy cơ bị đào thải là rất lớn nên trước đó phải thực hiện ghép xương.