Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không? 

Ở phụ nữ mới lớn, khi mà mới bắt đầu có kinh nguyệt thì hay xảy ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Vậy tình trạng này có gây nguy hiểm gì không, phải làm sao để chấm dứt nó chính là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn gái và không ít bậc phụ huynh.

Tuổi dậy thì là lúc cơ thể phát triển nhiều nhất, nhanh nhất trong đó có những thay đổi về tâm sinh lý. Ở người con gái thì kinh nguyệt giống như là một mốc đánh dấu sự phát triển, khả năng làm mẹ và hơn nữa hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng không quá phải lo lắng.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có đáng lo?

Theo ghi nhận từ các chuyên gia, và y bác si thì có đến 70% số lượng bạn gái trong độ tuổi dậy thì xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. hiện tượng này bình thường có các biểu hiện như sau:

Về chu kỳ kinh nguyệt

Theo tính toán thì chu kì kinh nguyệt ở một người phụ nữ trung bình là 28 ngày. Nhưng đối với người con gái mới lớn thì vòng kinh có thể rất ngắn đôi khi chỉ là 2 đến 3 tuần nhưng cũng có khi lại kéo dài đến tận 2, 3 tháng hoặc xảy ra cả 2 tình trạng này và thời gian ra máu kinh cũng ít hơn bình thường. Ngoài ra ở một số bạn gái tự nhiên lại đột ngột mất kinh, nếu mất trên 6 tháng gọi là vô kinh.

Về lượng máu kinh và số ngày hành kinh

– Những bạn gái bị rối loạn thường có lượng máu kinh ra khoảng 20ml và diễn ra rất ít trong thời gian ngắn (khoảng 2,3 ngày)

– Hiện tượng xảy ra phổ biến nhất là lượng máu kinh từ 20ml đến 50ml và kéo dài trong khoảng 1 tuần.

– Một số bạn gái lại ra rất nhiều máu kinh và thời gian có thể ngắn hơn hoặc dài hơn so với bình thường.

Những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bất thường?

Mặc dù đa số tình trạng rối loạn kinh nguyệt là bình thường nhưng cũng có những trường hợp bất thường là biểu hiện của một số bệnh lý như sau:

– Lượng máu ra quá ít, có mùi hôi tanh khó chịu, máu đen hoặc sẫm màu, vón cục.

– Thường xuyên đau bụng dưới 1 cách dữ dội. Xảy ra tình trạng rong kinh hoặc rong huyết trong nhiều ngày.

Một số điều quý khách gái cần làm để có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh

– Trong thời gian hành kinh bạn gái nên hạn chế tắm hay uống nước lạnh, vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm sạch và dung dịch vệ sinh phụ nữ . Đặc biệt là bạn phải giữ ấm vùng bụng  tránh bị gió lùa vào và thường xuyên thay băng (ít nhất ngày 3 lần) để hạn chế bị vi khuẩn tiếp xúc gây viêm nhiễm.
– Trong thời gian có kinh nguyệt, nếu bị đau bụng âm ỉ thì cũng không nên uống thuốc giảm đau nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

– Hạn chế thức khuya, hoạt động mạnh và ăn đồ cay nóng, chất kích thích…

Tình trạng kinh nguyệt không đều ở các bạn gái mới lớn có thể diễn ra trong vài năm đầu vì vậy không nên quá lo lắng. Nếu có những biểu hiện bất thường thì bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán sớm nhất tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: