Kinh nghiệm học Piano trên máy tính mọi người nên biết

Máy tính là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ hầu hết các mặt của đời sống con người, trong đó có âm nhạc. Bạn có tin được không, khi bạn hoàn toàn có thể học piano trên máy tính mà không cần có cây đàn ở trước mặt? Hãy tin đi, vì đó là sự thật.

Học piano trên máy tính là học như thế nào?

Không cần lớp học, không cần người hướng dẫn, thậm chí là không cần cả cây đàn piano, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự học piano tại nhà một cách tương đối hiệu quả. Phương pháp này cho phép bạn làm quen với piano khi chưa có điều kiện theo học tại các cơ sở đào tạo âm nhạc hay chưa có điều kiện để mua một cây đàn piano như mong muốn. Phương pháp này giúp bạn thỏa mãn phần nào niềm đam mê với piano và tạo tiền đề cho bạn học piano một cách tốt nhất.

Học piano trên máy tính có khó không?

Đây là một kiểu học “ảo”, nghĩa là bạn sẽ chẳng có cây đàn để thực hành mà những nốt nhạc piano được “hình tượng hóa” thành các phím của bàn phím máy tính. Tất nhiên việc học “ảo” này là điều không hề đơn giản vì bạn phải hình dung và tưởng tượng rất nhiều. Nó chẳng thể nào giống như việc học với cây piano thật cả. Nhưng chúng tôi tin rằng, với niềm yêu thích piano thật sự và sự kiên trìn nhẫn nại thì nhất định bạn sẽ thành công, giấc mơ chinh phục piano chẳng có gì là xa vời nữa cả.

Điều quan trọng nhất của việc học piano trên máy tính là gì?

Một trong những điều quan trọng nhất của việc học cách đánh đàn piano trên máy tính chính là bạn phải hoàn toàn ý niệm rằng “bàn phím máy tính là bàn phím piano”, có như vậy thì việc học của bạn mới diễn ra trôi chảy được. Tuy việc này là rất khó nhưng không phải là không thể, đúng không nào?

Đầu tiên bạn hãy ghi nhớ thật kỹ bàn phím piano với đầy đủ ký hiệu các nốt nhạc nhé. Đàn piano bao gồm 88 phím sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải, bắt đầu từ la 0 cho đến đô quãng 8. Mỗi phím nhạc tượng trưng cho nốt nhạc, bao gồm đồ – rê – mi – fa – son – la – si được lần lượt ký hiệu là C – D – E- F – G – A – B. Như vậy một đàn piano thật sẽ bắt đầu từ A0 cho đến C8.

Đàn piano được chia làm 2 phần , phần bên trái từ A0 đến B3, phần bên phải bắt đầu từ C4 đến C8. Bàn phím có 2 loại phím, đen và trắng: phím trắng là 7 nốt nhạc từ đồ cho đến si, phím đen là nốt cao hơn nửa cung hoặc nốt phía sau thấp hơn nửa cung. Bất cứ 2 nốt nào liền nhau cũng sẽ cách nhau nửa cung. Như vậy 2 nốt trắng có một nốt đen ở giữa sẽ cách nhau một cung, 2 nốt trắng liền nhau cách nhau nửa cung.  Ký hiệu cho phím đen thường là # hoặc b . ( C# hay Db cũng là 1). 7 nốt trắng và 5 nốt đen sẽ tạo thành một quãng ( từ C cho đến B ). Có tất cả là 7 quãng đủ và 1 quãng thiếu.

Còn đây là kí hiệu bàn phím piano trên bàn phím máy tính:

Cách sắp xếp trên bàn phím được bắt đầu từ C2 trên đàn thật và kết thúc ở B6. Đó cũng là độ dài của một piano bình thường.

Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy thứ tự sắp xếp của bàn phím không khác quy luật so với đàn thật là bao. Bắt đầu từ bên phía trái và từ dưới lên trên, ký hiệu C trên bàn phím máy tính sẽ tương đương với C2 trên đàn thật, B4 trên bàn phím máy tính sẽ tương đương với B6 trên đàn thật.

Các nốt nhạc cao hơn nửa cung cũng sẽ được xếp ở ngay phía trên và lệch qua trái. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở quãng 6 của đàn thật, khi toàn bộ phím đặc biệt trên bàn phím thường sẽ được sắp xếp là phím trắng, phím mũi tên và phía dưới bàn phím số sẽ được sắp thành nốt đen, sự sắp xếp này thuận tiện cho việc bấm nhanh có nốt luyến láy.

Làm thế nào để có thể học piano trên máy tính?

Đầu tiên bạn phải có một chiếc máy tính có kết nối Internet (tất nhiên rồi, đây là thứ không thể không có). Sau đó bạn cần tải phầm mềm học piano trên máy tính về hoặc truy cập vào trang web virtualpiano.net để học trực tuyến.

Chúc các bạn thành công với phương pháp học piano hiện đại và mới mẻ này.

Gợi ý xem thêm: