Khắc phục răng bị lung lay đau nhức

Khi có biểu hiện đau nhức chân răng, nhiều người cảm thấy lo lắng mỗi khi chạm tay vào cũng như gây khó khăn trong ăn nhai. Răng bị lung lay đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Việc tìm hiểu cách điều trị cũng như chữa răng lung lay như thế nào cho hiệu quả là một việc rất quan trọng. Muốn có phương pháp điều trị tốt nhất chúng ta phải biết rõ nguyên nhân khiến răng bị lung lay đau nhức là do đâu.

Răng lung lay đau nhức do viêm tủy

Xem thêm: cách cầm máu sau khi nhổ răng

Răng bị viêm tủy có thể là do chấn thương nhưng đa phần viêm tủy do bệnh lý sâu răng gây ra, do đó khi không được điều trị vết sâu có thể nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến buồng tủy và làm cho răng bị lung lay. Lúc này chiếc răng bị viêm cần phải tiến hành điều trị tủy trước tiên để không làm áp xe xương ổ răng. Viêm nhiễm được điều trị hiệu quả thì chân răng cũng sẽ cứng trở lại và bớt lung lay hơn.

Răng lung lay đau nhức do viêm nha chu

Viêm nha chu là nguyên nhân cơ bản nhất làm cho răng lung lay trở nên nghiêm trọng. Khi cao răng không được xử lý sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát sinh và gây nên các bệnh lý về nướu. Có nhiều trường hợp khi túi mủ hình thành bên trong nướu và gây sưng chân răng, làm cho nướu bị tách khỏi chân răng khiến răng bị lung lay.

Vậy răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để hồi phục như cũ? Phương pháp lúc này chính là điều trị dứt điểm viêm nha chu, trước nhất là làm sạch cao răng trên thân răng và dưới nướu. Khi vi khuẩn đã bị loại bỏ thì phần dưới nướu sẽ ôm lại chân răng và tính trạng răng bị lung lay cũng sẽ được cải thiện.

răng bị lung lay đau nhức

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng bao nhiêu tiền

Trường hợp răng lung lay do chấn thương

Các bác sĩ có thế sử dụng các phương pháp nha khoa để cố định lại chiếc răng bị lung lay. Và sau 1 thời gian, răng sẽ có xu hướng chắc trở lại và hạn chế được răng bị lung lay.

Tất nhiên răng sau khi điều trị cũng sẽ không chắc chắn như ban đầu chính vì thế bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng 1 cách phù hợp nhất.

Trường hợp nào nên nhổ răng bị lung lay

Trong điều trị bệnh lý răng miệng, chữa răng lung lay là nguyên tắc đầu tiên bởi răng sau khi nhổ phải được trồng giả để có thể thay thế chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như hạn chế tiêu xương. Thực hiện trồng răng giả không chỉ làm tốn kém mà răng giả không có độ cảm biến tốt như răng thật bởi chúng không có ống tủy.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp răng lung lay phải nhổ bỏ bởi răng lung lay đã quá nghiêm trọng làm cho việc điều trị nướu và tủy răng không còn đạt được hiệu quả nữa. Lúc này nhổ bỏ răng lung lay giúp loại bỏ cơn đau nhức và tránh các biến chứng nguy hiểm khác.