Hướng dẫn cách chơi đàn Piano bằng 2 tay

Đánh đàn piano bằng 2 tay không phải là chuyện đơn, cần có phương pháp và thời gian luyện tập lâu dài. Nhưng bạn cũng đừng vội nản, hãy cùng ABM Music tìm hiểu về cách đánh đàn piano bằng 2 tay đơn giản, dễ học nhất.

> Những loại đàn Piano cơ cũ giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Đánh đàn piano bằng 2 tay theo kiểu truyền thống

Sử dụng cách đánh đàn piano bằng 2 tay trên khuông nhạc khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái):

Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa thẳng hàng với nhau, tức là bạn sẽ kết hợp cùng lúc 2 tay nhấn xuống phím đàn piano.

Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, thì 2 tay bạn sẽ chơi độc lập, không nhấn phím cùng lúc theo thức tự xuất hiện các nốt trên bản nhạc piano.

Việc sử dụng kiểu kết hợp 2 tay khi chơi đàn piano đòi hỏi ở bạn kiên trì  và đầu tư thời gian tập luyện. Vì khi nhìn vào một bản nhạc dài với chẳng chịt nốt nhạc sẽ dễ làm bạn nản chí.

Lời khuyên cho bạn là chỉ cần tập ngắn và ít lại. Mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc là được. Tuy nhiên cần tập chơi lặp lại cho thật quen và nhuần nhuyễn.

> Nếu bé nhà bạn chưa thành thạo trọng việc đánh đàn Piano bằng 2 tay các bạn nên thuê gia sư piano để giúp bé có kỹ thuật đánh đàn tốt nhất

Đánh đàn piano bằng 2 tay kiểu tự do

Để theo được phương pháp này bạn phải có kiến thức nhất định về piano. Với những bản nhạc piano chỉ có giai điệu tay phải, và các kí hiệu hợp âm (C, Em, Am,…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi tự do chơi tay trái, cũng như tự biết được lúc nào 2 tay đánh chung với nhau.

Các bước thực hiện như sau cách đánh đàn piano bằng 2 tay kiểu tự do

Đọc bản nhạc tay phải, các nốt thể hiện trên khuông nhạc, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khoá Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.

Chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái, người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn rút ngắn thời gian tập luyện và đơn giản hóa việc chơi piano, phát huy được sự tự do và chủ động, sáng tạo khi chơi đàn piano. Là tiền đề cho những người học piano hướng tới chơi piano theo cảm âm và piano cover.

Hy vọng những chia sẻ về cách đánh đàn piano bằng 2 tay của ABM Music sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm học piano.