Cách cảm thụ âm nhạc. Mẹo để cảm thụ âm nhạc nhanh chóng

Cách cảm thụ âm nhạc không nói đến kỹ năng nghe, có giọng hát hay bẩm sinh mà cái quan trọng là cần phải học hỏi và tìm hiểu đến chúng rất kỹ.

Việc hưởng thụ, hay nghe một bản nhạc yêu thích cũng là một cách để học cảm thụ âm nhạc có hiệu quả tốt nhưng làm thế nào để tiếp nhận cách thức đó một cách có hiệu quả nhất ? thực tế âm nhạc không chỉ là sáng tạo mà nó còn là sự trau dồi kinh nghiệm , kiến thức lâu năm của bản thân. Dưới đây là một vài cách để cảm thụ âm nhạc.

Sự nhạy cảm đối với âm nhạc :

Âm nhạc được sinh thường là để biểu tả những cảm xúc riêng hay với một mục đích nào đó . Ví dụ như một bài hát du dương êm đềm chắc chắn sẽ không đi cùng một hoàn cảnh náo nức nhộn nhịp.

Vấn đề quan trọng để cảm thụ âm nhạc tốt là thời gian :

Bạn nên chọn một thời gjan phù hợp, trong môt không gian yên tĩnh thích hợp nào đó để hưởng thụ , cảm nhận , thư giãn đầu óc tỉnh táo , cũng là một yếu tố quan trọng để lưu lại trong trí óc sâu .

Duy trì trí nhớ âm nhạc :

Yêu thích một bản nhạc lâu dài , nhớ từng chi tiết, những giai đoạn, nốt nhạc yêu dấu , cũng là cách bạn hưởng thụ nó một cách chính xác và ý nghĩa nhất.

Học các ngôn ngữ của âm nhạc:

Âm nhạc được sinh ra với rất nhiều loại ngôn ngữ khác, và người ta thường sử dụng tới âm nhạc để diễn tả cảm xúc , các sự kiện , hay một hành động nào đó khi khó diễn tả được điều muốn. Để có thể đọc hiểu, viết, hoặc nói chuyện giao lưu kiến thức về âm nhạc.

 Nắng nghe những bản nhạc dài để nâng cao mức độ tập trung:

Nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ trình diễn học được cách đẩy cao trào và sử dụng các khuôn mẫu trong âm nhạc sao cho tương ứng với thời lượng dài-ngắn. Người nghe bởi vậy cũng cần học cách điều chỉnh sự tập trung tùy theo từng trích đoạn. Khi nghe hòa nhạc, ban đầu bạn rất dễ tập trung trong vài phút, nhưng sau đó rất khó để theo dõi tiếp nửa tiếng nhạc Beethoven hoặc tiết mục opera Verdi dài 3 giờ đồng hồ. Hiểu được điều này, nhà soạn nhạc sử dụng các “chỉ dẫn” âm nhạc trong suốt bản nhạc dài (có thể là đoạn trống nổi lên, đoạn bass nhấn mạnh, đoạn rondo với sự tham gia của nhạc cụ khác v.v) để giúp người nghe nếu có hơi lơ là cũng vẫn nắm được diễn biến của tác phẩm.

Nghe nhạc một cách khách quan nhất:

Thay vì dự đoán xem mình muốn nghe được gì, bạn nên tập trung vào thực chất của bản nhạc ngay lúc đó. Ngay lúc bản nhạc mới bắt đầu, bạn phải sẵn sàng hòa nhịp với “ngôn ngữ” âm nhạc đang được sử dụng.

Lấy ví dụ một bài nhạc rất quen thuộc là You are my sunshine. Bản chất của bài này ca từ khá buồn. Thay vì mong chờ cách thể hiện rầu rĩ, thất vọng, nếu bạn chỉ tập trung vào việc lắng nghe bản nhạc hiện tại, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều phong cách thể hiện: vui tươi rộn ràng có, thư giãn nhẹ nhàng có, sáng sủa ấm áp có. Mỗi phong cách thể hiện tương ứng với một thể loại nhạc. Nếu “vốn liếng” từ ngữ của bạn chưa mở rộng ra tới thể loại blues, bạn sẽ có thể gặp chút khó khăn khi nghe phiên bản hơi hướng bí ẩn phiêu lưu này.

Trong quá trình nghe phải trải nghiệm cá nhân và kiến thức âm nhạc:

Không chỉ tập trung vào âm nhạc và ngôn từ, những hiểu biết khác của bạn về background như nhà soạn nhạc, lịch sử, hoàn cảnh ra đời của bài hát cũng rất hữu ích trong quá trình thưởng thức.

Lời khuyên số 6 và 7 có vẻ hơi trái ngược nhau. Làm thế nào mà bạn vừa phải tập trung vào âm nhạc hiện tại, vừa có thể đem những hiểu biết đã có vào quá trình thưởng thức bài hát được? Lí tưởng nhất là chúng ta nghe nhạc với đầu óc (thực chất là đôi tai) cởi mở để đón nhận đúng bản chất của bài hát. Nhưng thứ khách quan như thế làm gì tồn tại! Mỗi người nghe đến với âm nhạc đều mang theo những trải nghiệm, thành kiến, kí ức riêng. Một vài thứ có thể ngăn cản họ tiếp nhận âm nhạc.

Vì vậy để cải thiện kĩ năng nghe, bạn nên mở rộng hiểu biết bằng cách tham khảo các bài review, phê bình, các sheet nhạc, các buổi biểu diễn, ghi âm,…

>> Câu hỏi : cảm thụ âm nhạc là gì ?

>> lớp học piano cho trẻ em ?