Các bước lấy tủy răng thực hiện như thế nào

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị trong trường hợp răng mắc phải chứng bệnh viêm tủy do sự tấn công của vi khuẩn. Một quy trình điều trị tủy răng, chuẩn và an toàn cần đảm bảo việc bảo tồn răng thật không đau khi thực hiện. Vậy kỹ thuật điều trị tủy răng được thực hiện như thế nào mới là đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tại sao phải lấy tủy răng

Xem thêm: khi nào thì lấy tủy răng

Tủy răng chính là 1 tổ chức đặc biệt có các mạng lưới mạch máu cũng như dây thần kinh nằm bên trong hốc giữa ngà răng. Tủy răng là thành phần rất quan trọng giúp nuôi sống răng. Sau khi thực hiện lấy tủy răng, chiếc răng sẽ trở nên giòn và dễ bị tổn thương hơn khi có sự tác độn từ bên ngoài.

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên viêm tủy răng nhưng chủ yếu là do vi khuẩn. Các loại vi khuẩn bên trong khoang miệng sẽ tấn công tủy răng qua lỗ sâu và cuống răng. Nếu tủy răng không được điều trị cẩn thận có thể dẫn tới viêm quanh chóp chân răng, áp xe răng…

Tủy răng không dễ bị viêm nó chỉ bị khi lớp bảo vệ ngoài bị vỡ, hỏng làm lộ tủy ra bên ngoài, từ đó mà vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công.

quy trình lấy tủy răng

Có thể bạn quan tâm: có nên lấy tủy răng không

Các bước lấy tủy răng

Khi điều trị viêm tủy răng cần thực hiện chính xác quy trình lấy tủy răng như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Trước khi thực hiện lấy tủy răng bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát và chụp hình lại những phần răng bị nghi là viêm tủy. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định 1 cách chính xác nhất tình trạng viêm tủy như thế nào và kiểm tra rõ hình dạng ống tủy ra sao để xác định rõ mực độ của ca chữa tủy. Sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Gây tê và đặt đê cao su

Sau khi đã được khách hàng chấp nhận các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và tiến hành đặt để cao su giúp ôm sát vao răng cần lấy tủy để có thể cách ly răng bị viêm khỏi nước bọt nhằm đảm bảo giữ cho răng được điều trị trong môi trường khô và sạch nhất.

Bước 3: Lấy tủy

Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan và dũa chuyên khoa để mở rộng đường ống tủy và hút sạch lấy tủy đồng thời có thể tạo điều kiện giúp cho việc trám ống tủy về sau. Bằng dụng cụ lấy tủy các bác sĩ có thể làm sạch tủy răng và vi khuẩn bên trong răng ra bên ngoài.

Sau đó các bác sĩ có thể tiến hành tạo hình cho ống tủy để đảm bảo ống tủy có thể tạo hình chuẩn cũng như không còn vi khuẩn sót lại bên trong.

Bước 4: Trám bít ống tủy

Sau khi đã thực hiện lấy tủy răng xong các bác sĩ có thể thực hiện trám bít ống tủy bằng nhựa trám răng chuyện dụng.