Biến chứng khó lường của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng là bệnh lý không hề hiếm gặp trong nha khoa. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Biến chứng của bệnh có thể khiến người mắc bệnh mất răng vĩnh viễn và tổn hại nhiều tới sức khỏe và cuộc sống. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tốt hơn về bệnh lý răng miệng này.

Viêm tủy răng là gì, nguyên nhân gây bệnh

Tủy răng là thành phần nằm sâu bên trong của răng và ở khoang tủy của răng. Bên ngoài tủy răng được bao bọc và bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng. Bên dưới tủy răng có chứa rất nhiều lỗ nhỏ giúp mạch máu đi qua hoàn thành nhiệm vũ dẫn tín hiệu cho các dây thần kinh và cung cấp chất dĩnh dưỡng nuôi dưỡng răng.

Những vi khuẩn bên trong khoang miệng gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi hay viêm nha chu nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm tủy răng, Viêm tủy răng cũng có thể do di truyền hay do những tác động khác từ bên ngoài. Viêm tủy răng là bệnh lý rất nguy hiểm chúng không chỉ làm cho người mắc bệnh phải chịu đau đớn trong thời gian dài mà nó còn khiến cho người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng hoại tử răng và lây lan nghiêm trọng hơn sang khu vực khác của người bệnh.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng cửa có đau không

Viêm tủy răng có nguy hiểm không, như thế nào

– Dễ gây ra kích ứng: Triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi bị viêm tủy răng đó là kích thích với đồ ăn nóng lạnh. Những cơn đau khi bị kích thích có thể kéo dài trong vài chục giây sau khi đã loại bỏ chất kích thích.

– Cảm giác đau đớn: Nếu nhận thấy được sự đau đớn thì có nghĩa là tủy bị viêm đã lây lan tới phần chân răng. Vùng lợi bị thương tổn thấy rõ ràng khi trước đó chỉ có thể nhận thấy được 1 lỗ sâu hở tủy hoặc khối màu đỏ sẫm lốm đốm vàng nhô ra ngoài.

– Biến chứng gây ra các bệnh nguy hiểm: Trong giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm tủy răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới viêm tủy hoại từ và chết tủy. Nếu những chất hoại tử của tủy thoát khỏi từ lỗ chóp răng chúng có khả năng gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm nhiễm răng xương hàm, u hạt, nang chân răng. Hay nguy hiểm hơn có thể mất răng, ngoài ra những vi khuẩn này còn gây ra những biến chứng khó lường khác như viêm xoang hay viêm nội tâm mạc.

Theo ý kiến của các chuyên gia tại bệnh viện nha khoa KIM khi mắc phải bệnh lý răng miệng nên tiến hành khám răng miệng thường xuyên để điều trị viêm tủy răng càng sớm càng tốt để không có những triệu chứng nguy hiểm xuất hiện.