Bạn biết gì về bệnh tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng không phải là bệnh lý về răng miệng hiếm gặp. Bệnh xuất hiện nhiều ở những người có vấn đề về răng miệng khá phức tạp. Tiêu xương răng không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến khuôn mặt bị già nua hơn. Bạn chưa biết về nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng ngừa vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tiêu xương răng là gì

Xem thêm: tư vấn răng hàm mặt

Tiêu xương răng là do mật độ của xương ham bị suy giảm nhiều hơn so với mức bình thường, tiêu xương răng chính là một thể của bệnh loãng xương.

Mật độ xương hàm chắc chắn đầy đủ giúp nâng đỡ toàn bộ cấu trúc của răng và đảm bảo cơ mặt cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Khi gặp phải tình trạng tiêu xương răng sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của cấu trúc xương và làm biến đổi khuôn mặt làm cho người bị bệnh trông già hơn so với tuổi thực.

Nguyên nhân gây tiêu xương răng

Để nhận định nguyên nhân gây tiêu xương cần chia chúng ra làm 2 nhóm như sau:

– Nhóm bị tiêu xương không do mất răng:

Tiêu xương răng trong trường hợp này có thể bắt đầu từ cao răng. Nếu cao răng xuất hiện và ăn sấu xuống tận dưới nướu. Phần nướu răng bị tổn thương và dây chằng nha chu bị đứt sẽ dẫn tới vi khuẩn tấn công lên xương chân răng. Xương chân răng là phần dễ bị phá hủy nhất. Do đó tiêu xương sẽ xảy ra khi bị cao răng, hay viêm nướu.

– Nhóm bị tiêu xương do mất răng:

Khi răng mất hoàn toàn, sẽ xuất hiện khoảng trống để lại của răng trong xương răng làm cho những chiếc xương răng bị sụt và tiêu thấp xuống. Thời gian càng dài thì tiêu xương răng sẽ càng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: răng giả tháo lắp

Tiêu xương răng

Biện pháp phòng tránh bệnh tiêu xương răng

Để phòng tránh tiêu xương răng chúng ta phải khắc phục chúng theo từng nguyên nhân cụ thể:

+ Bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể, tập thể dục thường xuyên phòng bệnh loãng xương hiệu quả.

+ Lấy cao răng định kỳ từ 3-6 tháng 1 lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh khỏi các bệnh về nướu vì chúng có thể biến chứng thành bệnh viêm nha chu.

+ Nếu tiêu xương ro mất răng thì nên thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt. Thời gian gần đây phương pháp cấy ghép răng implant giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương răng được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện trồng răng implant, mọi người cần đến trung tâm nha khoa uy tín và thăm khám kỹ càng trước khi đưa ra quyết định nhé.