Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần được chuẩn bị thật kỹ

Ngày dạm ngõ là một ngày đặc biệt quan trọng với đôi bạn sắp cưới đây là ngày mà gia đình nhà trai sẽ đi đến nhà gái để nói chuyện bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới được tổ chức vào giờ nào đẹp nhất và những chi tiết khác như những đồ ăn hỏi cần có những gì.

Trong ngày dạm ngõ thì bài phát biểu của 2 họ là cực kỳ quan trọng nó thể hiện được sự nét văn hóa của gia đình và nó cũng là lúc 2 bên gia đình đánh giá về nhau qua lời nói trong buổi phát biểu cũng sẽ được 2 họ chú ý tỉ mỉ.

Chính vì thế mà bài viết trong ngày dạm ngõ không nên trình bày qua sơ sài và thiếu thông tin. Chính vì vậy trong buổi dạm ngõ 2 bên gia đình nên chú ý những điều sau:

1. Bài viết phát biểu nên được viết trước 1 tuần

Bài phát biểu này nên giới thiệu về gia đình cô đâu/ chú rể sau đó đưa ra cái lời làm quen giữa 2 cháu và tiến đến là 2 họ. Những chi tiết này cần được đầy đủ và chính xác sao cho lời phát biểu đem đến thiện cảm cho gia đình thông gia.Chính vì thế bản thảo này nên có từ trước để cả gia đình cũng xem xét xem thông tin chưa đúng chỗ nào hoặc chỗ nào không hay để có thể sửa kịp thời.

> Giới thiệu địa chỉ cho thuê bàn ghế đám cưới

2. Bài phát biểu nên giao cho một ăn nói tốt trong dòng họ

Bài phát biểu cần được giao phó cho một người ăn nói tốt và đã có kinh nghiệm phát biểu trong nhiều lễ dạm ngõ. Nhưng không nên để những người quá trẻ phát biểu gia đình nên chọn những người đứng tuổi như ông, bác, cha, chú.

> Nên mua bàn ghế đám cưới ở đâu?

3. Bài phát biểu nên ngắn gọn xúc tích và giữ nhịp độ đọc

Thời gian cuộc gặp không dài và còn nhiều việc khác cần làm, vì vậy hai nhà không nên trình bày bài phát biểu quá dài dòng. Cấu trúc tốt nhất nên là lời chào, dẫn nhập để nói về mục đích cuộc gặp, giới thiệu sơ qua về cô dâu/chú rể và gia đình cô dâu/chú rể, kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Là những lời đầu tiên hai bên dành cho nhau, bài phát biểu không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc.

Xem thêm:

  • Những mẫu bàn ghế banquet đẹp+
  • Hướng dẫn trang trí cổng hoa đám cưới