Bà bầu có nên lấy cao răng không và cần lưu ý gì?

Cao răng ở người bình thường gây ra nhiều bệnh lý nha khoa. Và ở phụ nữ có thai ảnh hưởng của cao răng khá rõ ràng vì đây là giai đoạn nhạy cảm, cần có nhiều lưu ý. Nên việc bà bầu có nên lấy cao răng không được khá nhiều người quan tâm lo lắng.

Vấn đề cao răng ở bà bầu

Cao răng hình thành từ mảng bám, vụn thức ăn, xác huyết thanh vôi hóa… Đây là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nha khoa, và ngay chính cao răng cũng gây nên tình trạng tụt lợi, vôi hóa, mòn men chân răng.

Ở giai đoạn thai kỳ, cao răng ảnh hưởng mạnh lên răng miệng của bà bầu vì trong giai đoạn này cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi về mặt sinh lý, hoocmon và sức đề kháng cộng thêm chế độ ăn uống thất thường, nhiều mà vệ sinh răng miệng kém.

Nên việc lấy cao răng đúng thời điểm và đúng cách là phương án tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Và vấn đề “bà bầu có nên lấy cao răng hay không” thì bác sĩ khuyên nên thực hiện nhưng thực hiện khi nào và thực hiện ra sao, cần lưu ý gì không?

Khi nào bà bầu nên lấy cao răng?

Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn mới hình thành và phát triển, yếu nên rất nhạy cảm. Giại đoạn này sinh lý cơ thể mẹ cũng như tình trạng nghén nên bà bầu khá khó chịu việc lấy cao răng cũng không nên. Và trong thời gian cuối thai nhi cũng như sức khỏe bà mẹ ở trạng thái ổn định nhưng đây là giai đoạn nặng nề, khó đi lại và bất tiện cho mẹ bầu.

Nên việc lấy cao răng khi mang thai nên thực hiện vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ là tốt nhất. Quá trình phát triển của thai nhi khỏe mạnh, ổn định và mẹ bầu cũng đi lại dễ dàng, không cảm thấy khó chịu khi thực hiện lấy cao răng.

Khi mang thai lấy cao răng cần lưu ý gì không?

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần hết sức lưu ý, tránh lấy cao răng gây chảy máu, tránh viêm nhiễm nhất là nhiễm khuẩn đường máu. Và đặc biệt tránh việc chụp x-quang răng vì tia x sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu có điều trị bệnh răng miệng cần được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc dành riêng cho bà bầu.

Hiện nay, tại nha khoa KIM đang áp dụng máy lấy cao răng công nghệ siêu âm với nhiều ưu điểm vượt trội như đầu rung siêu âm với tần số rung tối ưu giúp các mảng bám, vôi răng tự bong ra khỏi răng mà không cần tác động bất kỳ lực mạnh nào. Khả năng làm sạch sâu cả trên mặt răng và dưới nướu, hoàn toàn không gây đau, không gây chảy máu răng, rất phù hợp với mẹ bầu.

Ngoài việc lấy cao răng, trong quá trình thai kỳ mẹ bầu sẽ phải ăn nhiều để nuôi dưỡng thai nhi nên cần hết sức lưu ý đến chế độ vệ sinh răng miệng, súc miệng sau khi răng, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám. Giai đoạn này rất nhạy cảm và sức đề kháng yếu dễ dẫn tới các bệnh như chảy máu răng, sưng nướu,…

>>> Lấy cao răng giá bao nhiêu?