4 Tiêu chí giúp bạn lựa chọn được một cây đàn Piano ứng ý

Với những người chơi piano không chuyên và kể cả những người chơi piano lâu năm thì việc lựa chọn một chiếc đàn piano tốt là việc rất khó khăn.

Chọn một cây đàn tốt không chỉ chọn về thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng mà chọn một cây đàn tốt nó còn phụ thuộc vào mẫu mã, kiểu dáng của cây đàn. Để lựa chọn một cây đàn tốt cần xem xét theo một số tiêu chí sau:

1. Tình trạng thực tế của cây đàn Piano khi xem

Mọi người khi mua đàn piano cơ đàn thường quan tâm đến vấn đề chiếc đàn piano sản xuất vào năm nào với số seri ra sao nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì vần đế này không quá quan trong bởi vì chất lương cây đàn tại thời điểm mà bạn bỏ tiền ra mua mới là quan trọng nhất. Vậy chất lượng cây đàn phù thuộc vào người sử dụng, tần suất đã sử dụng như nào, cách bảo quản cây đàn ra làm sao. Nó cũng giống như bạn mua một chiếc xe ô tô tuy răng đời từ cách đây 3, 4 năm nhưng người sử dụng bảo quản tốt, người dùng đi ít km, bảo dưỡng liên tục còn chất lượng hơn rất nhiều dòng ô tô mới sử dụng 1 năm nhưng đi liên tục va chạm nhiều, lỗi hỏng hóc liên tục thì sẽ không tốt bằng sản phẩm đã dùng rồi mà được bảo quan với thời tiết tốt….

2. Chú ý đến bản phát âm (sound-board) và trụ chống:

Nếu bạn mua đàn cũ thì nên xem xét đàn có bị rạn nứt hay không và có vết xước nào quan trọng trong bản phát âm không những vết xước như vậy sẽ làm âm thanh của đàn không vang được trụ chống làm bằng gỗ xem có bị mốc hay không.

3. Kiểm tra Bàn phím đàn piano

Nám bàn phím piano bằng ngón trỏ và ngón cái lắc qua trái, qua phải mà phím chuyển động một chút là phím bình thường còn trường hợp phím piano chuyển động thành nhiều cụm thì có thể bị do nỉ phần chặn tạp âm ở dưới bản phím đã bị món và cần dán mới lại

4. Cuối cùng là phần búa đàn

Phần búa đàn có hình quả trứng khi đánh vào dây sẽ làm phát ra âm thanh của đàn và búa đàn là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Với búa đàn sử dụng nhiều thì đầu búa sẽ in đậm vết hàn của dây đàn do đàn được sử dụng nhiều nên búa tiếp xúc với dây đàn nhiều tọa nên vết hàn.